อนุพันธุ์วิตามินซีคืออะไร ดีกว่าวิตามินซีทั่วไปจริงหรอ?

Last updated: 20 ม.ค. 2566  | 

อนุพันธ์วิตามินซี คืออะไร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “อนุพันธุ์วิตามินซี” ส่วนผสมยอดนิยมในผลิตภัณฑ์สกินแคร์กันมาบ้าง แต่อาจไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว อนุพันธุ์วิตามินซีคืออะไร? มีความแตกต่างหรือเหมือนกับวิตามินซีทั่วไปอย่างไรบ้าง? วันนี้ Merci จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “อนุพันธุ์วิตามินซี” ให้ลึกขึ้นไปอีกขั้น ตามไปดูพร้อมกันเลย!

ทำความรู้จัก “อนุพันธุ์วิตามินซี”

อนุพันธุ์วิตามินซี (Vitamin C Derivatives) คือ อีกหนึ่งฟอร์มของวิตามินซีที่มีการปรับปรุงโครงสร้างให้มีประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินซีรูปแบบดั้งเดิมตามธรรมชาติ เช่น มีความคงตัวมากขึ้น ซึมเข้าผิวได้ง่ายขึ้น และมีความอ่อนโยนกว่าวิตามินซีทั่วไป

เพราะโดยธรรมชาติของวิตามินซีนั้น จะสลายตัวได้ง่ายเมื่อโดนสิ่งกระตุ้น เช่น ความร้อน แสง หรือแม้กระทั่งความชื้นในอากาศ นั่นจึงเป็นเหตุผลให้มีการพัฒนาวิตามินซีเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านั้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดและตอบโจทย์แก่การใช้งาน

โดยอนุพันธ์วิตามินซีแต่ละชนิดจะนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่แตกต่างกันออกไปตามความต้องการ เช่น

  • อนุพันธ์วิตามินซีที่ “ละลายในน้ำ” จะถูกนำไปผสมในผลิตภัณฑ์ประเภทโลชั่นหรือเซรั่ม
  • อนุพันธ์วิตามินซีที่ “ละลายในน้ำมัน” จะถูกนำไปผสมในเนื้อครีม

“อนุพันธุ์วิตามินซี” ที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่าบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี มีดังนี้

1. Magnesium ascorbyl phosphate (MAP)

Magnesium ascorbyl phosphate (MAP) ถูกดัดแปลงด้วยการเติมหมู่ฟอสเฟตจนมีความเสถียร และมีคุณสมบัติละลายน้ำได้ อนุพันธุ์วิตามินซีชนิดนี้จึงมีความเสถียรสูงมาก และอ่อนโยนต่อผิวเป็นอย่างมาก เนื่องจาก MAP สามารถคงตัวในค่า pH ปกติ (pH = 7) จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ไวต่อกรด

ประโยชน์ต่อผิวพรรณ

  • บำรุงผิวได้ลึกถึงชั้นเซลล์ผิว
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
  • ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ต้นเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ

2. Citrus reticulata peel extract (สารสกัดเปลือกส้มแมนดาริน)

Citrus reticulata peel extract เป็นสารสกัดจากเปลือกส้มแมนดาริน ซึ่งถือเป็นพืชพื้นเมืองของชาวเอเชีย อุดมไปด้วยสารสำคัญอย่างวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ด้วยความที่เปลือกส้มแมนดารินมีปริมาณวิตามินซีสูง จึงถูกสกัดมาใช้เป็นส่วนผสมในวงการเครื่องสำอางและสกินแคร์กันอย่างแพร่หลาย

ประโยชน์ต่อผิวพรรณ

  • ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำลายเซลล์ผิว
  • ช่วยบำรุงผิวให้ขาว กระจ่างใส ดูสุขภาพดี 
  • ช่วยให้ผิวเรียบเนียน
  • ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น โดยไปกระตุ้นให้เอนไซม์ Caspase 14 ผลิตสาร Natural Moisturizing Factor (NMF) ซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่พบได้ในผิวหนังชั้นนอกสุด 
  • ชะลอการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ

3. Citrus aurantium dulcis oil (สารสกัดน้ำมันจากเปลือกส้ม)

Citrus aurantium dulcis oil เป็นสารสกัดน้ำมันจากเปลือกส้ม ได้มาจากส้มที่มีรสหวาน อุดมไปด้วยวิตามินซีและ AHA ที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายต่อผิวพรรณ อาทิเช่น

  • เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน โครงสร้างสำคัญของผิวหนัง
  • ลดริ้วรอย รอยเหี่ยวย่น ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น
  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน
  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี

สำหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือสกินแคร์ดี ๆ สักตัว หากมีอนุพันธุ์วิตามินซีทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นส่วนผสม รับรองได้เลยว่าผิวพรรณจะกลับมาสวยสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน!

นี่เลย! “เมอร์ซี่ วิตซี เซรั่มสูตรเข้มข้น” ที่รวมวิตามินซีถึง 3 ชนิด ไว้ใน 1 เดียว เหนือระดับด้วย “สารสกัดแพลงก์ตอน” ที่ได้จากกระบวนการ Biotechnology จัดการจุดดำฝังลึกให้แลดูจางลง

พร้อมกระตุ้นสร้างคอลลาเจนด้วย “วิตามิน B3” เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย “สารสกัดว่านหางจระเข้” และสารสกัดอื่นรวมกว่า 10 ชนิด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ผิวขาวกระจ่างใส ริ้วรอย จุดด่างดำดูจางลง รูขุมขนเล็กลง หน้าอ่อนกว่าวัย ได้เวลาดูแลผิวอย่างล้ำลึก พร้อมให้คุณท้าพิสูจน์แล้ววันนี้!!

 

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก...

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้